Nhà báo Mỹ đến Việt Nam săn lùng món ăn trứ danh thế giới: Có ở mọi ngóc ngách và rất ngon

Chúng tôi có bánh mì ngon nhất trên thế giới”, một người dân Hội An tự hào kể.Nhà báo Mỹ đến Việt Nam săn lùng món ăn trứ danh thế giới: Có ở mọi ngóc ngách và rất ngon

Đi bộ dọc phường Cổ Hội An, đâu đâu cũng là tiếng còi xe inh ỏi.

những người bán hàng đẩy những mẫu xe đẩy cồng kềnh sở hữu các chiếc bình và bát sứ. 1 Cái xích lô chạy chậm lại để chào mời du khách.

một người nữ giới chào hàng các loại túi da và đồ may theo yêu cầu trong 1 shop, nơi mang một tấm rèm lá xanh mướt buông thõng xuống từ sân thượng.

Nhưng Kate Springer, phóng viên hãng tin CNN (Mỹ) chỉ với 1 mục đích duy nhất trong sứ mệnh của mình: sắm ra món bánh mì ngon nhất ở Hội An – và thậm chí có thể là trên thế giới.

đồng hành cùng cô là anh Huỳnh Hữu Phước, một người dân Hội An và là người sáng lập các lớp học nấu ăn, thăm quan ẩm thực các con phố xã Hội An – đã đưa vào danh sách 1 số nhà hàng và quán bánh mì hàng đầu địa phương.

“ví như có một món để ăn ở Hội An, tôi phải nói ấy là bánh mì”, anh Phước nhắc có phóng viên CNN. “Chúng tôi với bánh mì ngon nhất trên toàn cầu. Ẩm thực chính là một phần văn hóa của chúng tôi – đó là thời thượng, là mê say. Bạn với thể ăn bánh mì cả ngày. Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, hay như đồ ăn nhanh…”.

Bánh mì Phi

Bánh mì Phi sử dụng món giết mổ heo quay đặc trưng. Ảnh: CNN

Theo anh Phước, “Hội An thực sự” không nằm ở khu phường cổ, bởi thế họ đi xe máy về hướng Tây Bắc đến Khu B.

“ví như bạn muốn xem và ăn các thứ trung thực, bạn phải tới Khu B. Đấy là nơi người dân địa phương sinh sống và đó là nơi bạn sẽ chứng kiến cuộc sống thực”.

2 người giới hạn chân trên một con thị trấn khá yên tĩnh. Phước chỉ tay về hướng chiếc biển “Bánh mì Phi”: Là 1 cửa hàng ngoài trời có các mẫu ghế nhựa đỏ và các dòng bàn inox.

Được chế biến chỉ trong vài giây, bánh mì phủ toàn bộ những chiếc rau thơm bạc hà, hành lá, húng quế – và một tẹo cay của tương ớt tự khiến cho.

Điều khiến nên sự đặc biệt của món bánh mì này chính là phần giết thịt ba chỉ. “Phần ngon nhất của con lợn là ba chỉ nhưng hương vị ba chỉ của mỗi con lợn là khác nhau“, anh Phước đề cập, giết mổ ba chỉ của một con lợn thả rông sẽ ngon hơn và cửa hàng này dùng phần giết mổ ấy.

Bánh mì Madam Khanh

Bánh mì Madam Khanh. Ảnh: CNN

Là một nhãn hiệu nức tiếng, Madam Khanh được đặt biệt danh là Bánh mì nữ hoàng.

“Bánh mì của [Madam Khanh] thực thụ rất đẹp, [chủ quán] kẹp mỗi dòng bánh mì có những loại rau thơm tươi và sốt mayonnaise tự khiến”, Phước đề cập. “[Madam Khanh] cũng tự làm cho patê từ gan lợn, phối hợp mang hành tím, sả đập dập, tiêu, muối, một tí bột ngọt bên trong”.

Xem Thêm:  Top 18+ quán ăn ngon nhức nách tại quận 1 TP.HCM

đề cập kể từ thế hệ thứ hai tiếp quản, bánh mì Madam Khanh đã phát triển thành hiện đại hơn và theo 1 cách nào ấy, thích hợp hơn mang người nước ngoài.

“Điều quan trọng nhất của bánh mì là vỏ bánh. Nó phải tươi – giòn bên ngoài, mềm bên trong”, Phước nhắc.

Bánh mì Sài Gòn Hội An

Bánh mì Sài Gòn Hội An là món ăn mê say trong khoảng nhỏ của Phước. Ảnh: CNN

Nằm ở phía Tây Hội An, quán Bánh mì Sài Gòn Hội An là điểm giới hạn chân đầy hoài niệm của Phước.

“khi còn bé, ngày nào tôi cũng tới đây vào sáng sớm để ăn bánh mì”, anh nhớ lại.

“Bánh mì ở đây tương đối khác một tẹo, vì nó khởi hành trong khoảng miền Nam”, Phước kể. “Nhà hàng dùng thêm làm thịt ba chỉ mỡ thay vì xá xíu và phổ biến ớt xanh. Nhà hàng cũng tự khiến cho sốt mayonnaise – sử dụng trứng, dầu và sữa chua để nâng cao thêm vị chua”.

Nhưng thành phần đáng nhớ nhất là pate. Ở bên phải quầy, 1 lò đốt củi bập bùng lửa đang nấu một mẻ pate gan lợn tươi.

“phương pháp nấu pate chính xác nhất là nấu thật chậm như thế này trong lò đun củi. Sau ấy, họ để pate cháy một chút và nướng lại một lần nữa để làm hương vị mặn mà hơn. Chẳng thể vội vàng, món pate được nấu chậm rãi và trong khoảng từ”, anh Phước mách nhỏ, hương vị của bánh mì mang khuynh hướng ngọt vì nhà hàng thường cho thêm con đường cọ.

Xem Thêm:  Top 10 quán ốc ngon, đông khách nhất Hải Phỏng

Bánh mì Phượng

Bánh mì Phượng. Ảnh: CNN

Đây là quán bánh mì lừng danh nhất toàn cầu ở Hội An, xác thực là quán bánh mì nổi tiếng với du khách quốc tế nhất ở Hội An.

Phước kể, phổ biến năm về trước, 1 người đàn ông tới gọi bánh và nói: ”Đây là món bánh mì ngon nhất toàn cầu. Ấy là Anthony Bourdain. Sau ấy, Bánh mì Phượng được quốc tế chú ý và trở thành nổi tiếng”.

Về hương vị? Nhà hàng với 1 menu khổng lồ sở hữu đa số mọi thứ từ bánh mì chay tới làm thịt xông khói và giết mổ bò. Bánh mì truyền thống sẽ với bánh mì và các nguyên liệu tươi ngon như làm thịt lợn nướng, ớt cay và phần đông rau thơm, sốt mayonnaise…

Bánh mì Lành

một quầy hàng nhỏ ở phía đông bắc Hội An thu hút nhiều cư dân địa phương. Ảnh: CNN

“Hương vị này thực thụ là chính thống nhất ở Hội An”, Phước nói. “Họ tiêu dùng bánh mì giống như bánh mì của Madam Khanh và patê tự làm cho, nướng theo cách truyền thống…”.

Bánh mì ko quá ngọt, cũng ko quá ngấy.

“Miếng bánh mì trước hết không bao giờ thực thụ ngon. Nhưng miếng thứ 2 thì… Chậc chậc. Ấy là khi bạn khởi đầu cảm nhận được hương vị của phần đông nguyên liệu, hòa quyện chỉ trong một miếng. Đấy là khi nó mang vị rất ngon”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.